Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật theo di chúc tại huyện Tân Phú Đồng Nai

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật theo di chúc tại huyện Tân Phú Đồng Nai

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật theo di chúc tại huyện Tân Phú Đồng Nai

Việc người thừa kế được nhận di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật tưởng chừng như đã đầy đủ căn cứ để xác lập quyền hưởng di sản của người có quyền. Tuy nhiên, sau thời điểm mở thừa kế và tự thỏa thuận phân chia di sản thường đem lại nhiều rủi ro cho các cá nhân có quyền. Bởi vậy, pháp luật đã quy định một vấn đề là khai nhận di sản thừa kế. Đây là một thủ tục khá phức tạp hiện nay. Vì vậy, trong bài viết này, Luật sư Trịnh Văn Long sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ khai nhận di sản thừa kế do công ty thực hiện.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015;

Luật Công chứng 2014;

Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng.

Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Khai nhận di sản thừa kế là gì ?

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết.

Sau thời điểm mở thừa kế, để thực hiện việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản từ người đã chết sang người thừa kế có hai loại thủ tục là thủ tục khai nhận di sản hoặc thủ tục thỏa thuận phân chia di sản.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Đối với các thủ tục liên quan đến di sản thừa kế, hiện pháp luật mới chỉ quy định  về hình thức của mọi thỏa thuận của những người thừa kế “phải được lập thành văn bản” tại Điều 656.2 Bộ luật Dân sự, tuy nhiên chưa có quy định nào bắt buộc văn bản khai nhận di sản phải công chứng, chứng thực mới phát sinh hiệu lực pháp lý.

Tuy vậy, liên quan đến di sản là bất động sản, những người thừa kế cần thực hiện công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản theo quy định để đảm bảo tính pháp lý của văn bản. Điều 167.3 Luật Đất đai 2013 quy định, trong trường hợp thừa kế, quyền đối với bất động sản được phát sinh dựa trên căn cứ “Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự”. Tương tự như quy định đối với văn bản phân chia di sản, việc công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản theo Luật Công chứng, Luật Đất đai và các văn bản thi hành. Không chỉ có giá trị pháp lý khi thực hiện các thủ tục hành chính, việc công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế là cơ sở phát sinh giá trị pháp lý khi sử dụng làm căn cứ để giải quyết tranh chấp thừa kế liên quan tại Tòa án.

Theo Điều 58 của Luật Công chứng, người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản. Theo đó, người thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế tại huyện Tân Phú Đồng Nai

Hình thức chứng thực

Theo quy định tại Nghị định 23/2025/NĐ-CP, Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

Bản sao Chứng minh nhân dân, Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng hoặchộ khẩu hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (xuất trình bản chính để đối chiếu).

Bản sao Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản là di sản (xuất trình bản chính để đối chiếu).

Giấy chứng tử hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh người để lại di sản đã chết (bản chính hoặc bản sao hợp lệ).

Các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản với người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (trong trường hợp chứng thực khai nhận di sản thừa kế).

Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy thoả thuận phân chia, nhường quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản thừa kế của các đồng thừa kế khác (nếu có).

Tờ khai di sản thừa kế (trong trường hợp chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế).

Bản di chúc hợp pháp (nếu người chết có lập di chúc).

Hình thức công chứng

Theo quy định, Tổ chức hành nghề công chứng là chủ thể tiến hành công chứng văn bản khai nhận di sản theo yêu cầu của người thừa kế có quyền. Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm: phiếu yêu cầu công chứng, bản chính văn bản công chứng, bản sao các giấy tờ mà người yêu cầu công chứng đã nộp, các giấy tờ xác minh, giám định và giấy tờ liên quan khác.

Trong trường hợp cụ thể di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật: cần phải có thêm giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trường hợp thừa kế theo di chúc: hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

Lưu ý: thủ tục công chứng, chứng thực văn bản khai nhân di sản phải được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Để hồ sơ khai nhận di sản thừa kế có thể đáp ứng chuẩn nhất tính hợp lệ mà pháp luật quy định, quý khách có thể tham khảo dịch vụ dưới đây của Luật sư Trịnh Văn Long.

Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế của Luật sư Trịnh Văn Long

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực dân sự, Luật sư Trịnh Văn Long có thể hỗ trợ quý khách với nhiều dịch vụ pháp lý khác nhau. Dựa trên những giấy tờ chứng minh quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của quý khách, Luật sư Trịnh Văn Long sẽ soạn thảo giúp quý khách văn bản khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 1: Quý khách vui lòng liên hệ tới Luật sư Trịnh Văn Long để đặt lịch làm việc và kí kết hợp đồng làm việc. Hoặc gọi theo đường dây nóng 0906.719.947

Bước 2: Quý khách có thể chỉ định người soạn thảo (thêm phí dịch vụ) hoặc do công ty chỉ định khi quý khách sử dụng dịch vụ.

Bước 3: Khi tới làm việc, quý khách vui lòng chuẩn bị các giấy tờ liên quan chứng minh quyền hưởng di sản của quý khách như: di chúc, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng đối với người để lại di sản; giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe, khả năng lao động…

Bước 4: Dựa trên các giấy tờ mà quý khách cung cấp, luật sư sẽ soạn thảo bản khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 5: Luật sư Trịnh Văn Long sẽ liên hệ văn phòng công chứng uy tín để thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế của quý khách theo quy định của pháp luật. Kể từ thời điểm được công chứng, văn bản khai nhận di sản thừa kế của quý khách do Luật sư Trịnh Văn Long soạn thảo sẽ phát sinh hiệu lực trên thực tế và trở thành văn bản có giá trị để giải quyết khi xảy ra tranh chấp tại Tòa án.

Bước 6: Quý khách thực hiện trả phí dịch vụ và nhận văn bản khi nhận di sản thừa kế của mình.

Lí do nên lựa chọn dịch vụ khai nhận di sản thừa kế tại huyện Tân Phú Đồng Nai của Luật sư Trịnh Văn Long

Sau thời điểm mở thừa kế, những người có quyền hưởng kế thường sẽ gặp có khó khăn trong việc xác định phần di sản được hưởng của mình do có những trường hợp phát sinh thừa kế theo di chúc. Trên thực tế, khi ảnh hưởng đến lợi ích của từng cá nhân thì việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế sẽ xảy ra nhiều tranh chấp và các tình huống không đáng có sẽ xảy ra.

Vì vậy, để đảm bảo lợi ích của từng cá nhân được đáp ứng theo quy chuẩn của pháp luật quý khách nên lựa chọn tổ chức pháp lý uy tín để giải quyết vấn đề này khi những người thừa kế không thể có tiếng nói chung. Khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Trịnh Văn Long, quý khách sẽ được tư vấn miễn phí tình hình thừa kế di sản của người đã mất để lại đối với từng cá nhân liên quan.

Sau khi đã nắm bắt được quyền hưởng di sản của mình, quý khách nên thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Mục đích của việc khai nhận di sản thừa kế

Mục đích cuối cùng của người thừa kế là xác định một cách chính xác nhất khối di sản thừa kế của người chết để lại, xác định chính xác phần di sản mà họ được hưởng theo di chúc hoặc theo pháp luật. Việc khai nhận di sản thừa kế là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện việc đăng ký chuyển quyền sở hữu cho người có quyền đối với tài sản thừa kế. Việc khai nhận di sản thừa kế cũng là cơ sở để có thể giải quyết các tranh chấp về sau liên quan đến di sản thừa kế. Đây là hoạt động nên được mở rộng thực hiện để những người có quyền thừa kế có thể xác định đúng phần di sản mình được hưởng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu khai nhận di sản thừa kế, tư vấn pháp luật thừa kế xin vui lòng liên hệ  Luật sư Trịnh Văn Long để được hỗ trợ tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về tranh chấp đất đai, pháp luật thừa kế, tranh chấp thừa kế là nhà và đất, làm di chúc, khai nhận di sản theo pháp luật hoặc di chúc tại thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh, huyện Tân Phú, huyện Vĩnh Cửu, huyện Định Quán, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất, huyện Cẩm Mỹ, huyện Long Thành, huyện Xuân Lộc, huyện Nhơn Trạch hãy nhấc máy gọi ngay cho luật sư chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ.

Điện thoại: Luật sư Trịnh Văn Long: 0906.719.947

Email: lienhe.luatvn@gmail.com

Website: aluat.vn

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ