Khiếu nại về bản quyền là gì ?  – Zluat.vn

Luật khiếu nại 2011 quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước; khiếu nại và giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức; tiếp công dân; quản lý và giám sát công tác giải quyết khiếu nại. Trong bài viết này, Zluat sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến khiếu nại về bản quyền. 


Mẫu đơn xin xác nhận con ngoài giá thú [Mới nhất 2023]
Khiếu nại bản quyền

Căn cứ pháp lý 

Hiến pháp năm 2013. 

Luật khiếu nại năm 2011. 

Luật sở hữu trí tuệ năm 2015. 

1. Khiếu nại là gì ? 

Căn cứ vào Điều 2 Luật khiếu nại 2011 thì khiếu nại được hiểu là: 

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật Khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong đó:

– Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

– Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

– Quyết định kỷ luật là quyết định bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng một trong các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý của mình theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

2. Bản quyền là gì ? 

Ở nhiều quốc gia, khi một người sáng tạo một tác phẩm nguyên gốc, cố định trong một phương tiện hữu hình, thì người này nghiễm nhiên sở hữu bản quyền đối với tác phẩm đó. Với tư cách là chủ sở hữu bản quyền, người này được độc quyền sử dụng tác phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ chủ sở hữu bản quyền mới có thể cho phép người khác sử dụng tác phẩm đó. 

Các tác phẩm sau sẽ được bảo hộ bản quyền:

 • Tác phẩm nghe nhìn, chẳng hạn như chương trình truyền hình, phim và video trực tuyến
 • Bản ghi âm và sáng tác nhạc
 • Tác phẩm viết, chẳng hạn như các bài giảng, bài báo, sách và bản sáng tác nhạc
 • Tác phẩm hình ảnh, chẳng hạn như tranh vẽ, áp phích và quảng cáo
 • Trò chơi điện tử và phần mềm máy tính
 • Tác phẩm kịch, chẳng hạn như các vở kịch và nhạc kịch

Các ý tưởng, dữ kiện và quy trình không được bảo hộ bản quyền. Theo luật bản quyền, để đủ điều kiện được bảo hộ bản quyền, một tác phẩm phải có tính sáng tạo và phải được cố định trong một phương tiện hữu hình. Tên và tiêu đề không được bảo hộ bản quyền.

3. Khiếu nại bản quyền là gì ? 

Khiếu nại về bản quyền là yêu cầu gỡ bỏ do vi phạm bản quyền hoặc thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID. Đây là hai cách riêng biệt để khẳng định việc sở hữu bản quyền trên YouTube.

4. Bản quyền áp dụng cho video trên Youtube. 

Tùy thuộc vào nội dung của video bạn sẽ có thể đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan phù hợp. Chủ sở hữu bản quyền video có thể sử dụng một hệ thống có tên là Content ID để dễ dàng đăng ký bản quyền youtube, xác định và quản lý nội dung của họ trên youtube. Hiện tại, youtube chỉ cấp Content ID cho các chủ sở hữu bản quyền đạt đủ các tiêu chí về nội dung video. 

Ngoài content ID, youtube cũng cung cấp một số công cụ khác để quản lý bản quyền. Cụ thể như:

 • Biểu mẫu web dùng để khiếu nại bản quyền.
 • Chương trình xác minh nội dung (CVP).
 • Copyright Match Tool.

YouTube cũng đặt ra các nguyên tắc rõ ràng về cách sử dụng Content ID. Đối với những chủ sở hữu nội dung nhiều lần xác nhận nhầm quyền sở hữu, YouTube có thể ngừng cho phép truy cập vào Content ID và chấm dứt mối quan hệ đối tác.Vì vậy bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện thao tác tự gửi biểu mẫu đăng ký sử dụng Content ID từ youtube.

5. Khiếu nại bản quyền Youtube là gì ?  

Nếu vô tình đăng tải video chứa nội dung có bản quyền, bạn sẽ nhanh chóng nhận được đơn khiếu nại Content ID. Khi một video mới được tải lên, Content ID sẽ tự động kích hoạt chế độ xác nhận quyền sở hữu. Nếu video của bạn trùng toàn bộ hoặc một phần nội dung với video khác, Youtube sẽ đánh gậy bản quyền video của bạn.

Trong trường hợp này, chủ sở hữu video sẽ có 2 lựa chọn:

 • Chặn video mà bạn đã tải lên.
 • Bật kiếm tiền từ video của bạn để thu lợi riêng.

Nếu có khiếu nại về Content ID đối với một trong những video của mình, Youtube sẽ gửi Email về thông tin vụ việc cho bạn. Đồng thời, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về các xác nhận quyền sở hữu đối với video, bạn có thể tham khảo phần “Content” trong Youtube Studio.

Một video khi bị “đánh gậy” sẽ bị gắn nhãn “Copyright Claim” trong mục Restrictions. Bạn có thể xem chi tiết video bị khiếu nại tại mục “See details” và phần mô tả.

6. Hậu quả của video bị khiếu nại bản quyền. 

Khi nhận được cảnh cáo vi phạm bản quyền nghĩa là chủ sở hữu bản quyền đã gửi yêu cầu pháp lý hoàn chỉnh và hợp lệ về việc gỡ bỏ video của bạn. Trong trường hợp này, Youtube có thể sẽ gỡ bỏ video của bạn để tuân thủ luật bản quyền.

Bên cạnh đó, mỗi video chỉ có thể nhận một cảnh cáo vi phạm bản quyền tại một thời điểm nhất định. Vì nhiều lý do liên quan đến bản quyền, Youtube có thể loại bỏ video của bạn trên nền tảng. Ngoài ra, việc nhận được thông báo xác nhận quyền sở hữu qua Content ID không liên quan đến việc nhận cảnh báo vi phạm bản quyền.

Khi bị khiếu nại lần đầu, Youtube sẽ yêu cầu bạn hoàn tất khóa học tại học viện về bản quyền. Học viện này giúp những người sáng tạo nội dung trên Youtube hiểu về bản quyền và cách thực thi bản quyền trên nền tảng.

Những cảnh báo vi phạm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng kiếm tiền từ video của bạn. Bên cạnh đó, nếu Livestream của bạn bị dính bản quyền, Youtube sẽ hạn chế bạn Livestream trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, khi nhận từ 3 cảnh cáo vi phạm bản quyền trở lên:

 • Toàn bộ tài khoản và những kênh liên kết với tài khoản của bạn sẽ bị chấm dứt hoạt động.
 • Toàn bộ video bạn đăng tải sẽ bị xóa.
 • Bạn không được phép tạo thêm bất kỳ kênh nào mới.

Trên đây là nội dung bài viết của Zluat về “Khiếu nại bản quyền là gì ? ”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ Zluat cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ