Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ tòa án mới có thẩm quyền tuyên bố hai vợ chồng ly hôn bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp một trong hai bên đang ở nước ngoài hoặc một trong hai bên có quốc tịch nước ngoài thì được gọi là ly hôn có yếu tố nước ngoài.

2. Nguyên tắc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Ly hôn đồng thuận: Cả hai vợ chồng phải cùng ký đơn, thoả thuận được các vấn đề về con chung, tài sản chung và cùng có mặt ở Toà án để giải quyết

Lưu ý: Khi làm thủ tục ly hôn tại Zluat, bên đang ở nước ngoài sẽ không cần về Việt Nam mà chỉ cần ký giấy tờ gửi qua bưu điện theo sự hướng dẫn của Zluat

– Ly hôn đơn phương: Khi một bên có yêu cầu ly hôn đơn phương với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, thẩm quyền Toà án sẽ khác nhau tuỳ theo nơi cư trú cuối cùng của bị đơn, Zluat sẽ tư vấn cụ thể đối với từng vụ việc cho Quý khách.

BẢNG GIÁ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

LY HÔN YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TRỌN GÓI GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

QĐ Ly Hôn Vắng Mặt

– Nghiên cứu hồ sơ, đánh giá phương án thực hiện và thời gian, chi phí

– Soạn toàn bộ hồ sơ ly hôn

– Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nộp kèm đơn (giải quyết các trường hợp thiếu, thất lạc hồ sơ)

– Tư vấn chọn Toà án có thẩm quyền giải quyết

– Soạn các văn bản Toà án yêu cầu trong quá trình ly hôn

– Luật sư, Chuyên viên làm thủ tục trọn gói tại Toà án

– Tư vấn chuẩn bị tài liệu chứng cứ, phương án tranh chấp phân chia tài sản chung, nợ chung tại Toà án (nếu có tranh chấp)

– Luật sư bảo vệ trong các buổi làm việc với Toà án, bảo vệ tại phiên Toà.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CCCD người nộp đơn (bản sao)
 • Hộ chiếu bị đơn (bản sao)
 • Giấy khai sinh con chung (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản chung và nợ chung – nếu có (bản sao)
 • Giấy tạm trú hoặc giấy xác nhận cư trú (bản sao)

Lưu ý: Trường hợp không đủ hồ sơ vui lòng liên lệ Zluat để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ

Kết hôn là một sự kiện hộ tịch được quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 3 luật Hộ tịch. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận kết hôn, cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch mà mình đã đăng ký (Điều 63 luật Hộ tịch), thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch được quy định tại Điều 64 luật Hộ tịch.

Sau khi được cấp bản sao trích lục, cá nhân nộp cho Tòa án để tiến hành ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ Ly hôn

Bước 2: Nộp đơn tại Toà án nơi bị đơn cư trú

Lưu ý: Nên chuẩn bị thật kỹ vì trường hợp thiếu hồ sơ hoặc sai thẩm quyền thì Toà án sẽ trả lại đơn

Bước 3: Khi đã đủ hồ sơ và nộp đúng Toà án có thẩm quyền, Toà sẽ hẹn ngày lên đóng tạm ứng án phí

Bước 4: Lên toà nhận thông báo tạm ứng án phí, liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự để đóng tiền, sau đó nộp biên lai thu tạm ứng án phí cho Toà án

Bước 5: Chờ Toà án liên hệ làm việc (nếu chờ quá lâu nên lên toà để hỏi tiến độ giải quyết), sau đó lên toà để làm bản tự khai, ký các biên bản Toà án yêu cầu

Bước 6: Tham gia các phiên hoà giải, phiên làm việc, phiên toà, cung cấp tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của Toà án

Lưu ý: Con chung từ đủ 7 tuổi phải dẫn lên Toà ít nhất 01 lần

Bước 6: Chờ Toà án lấy ý kiến địa phương, lấy ý kiến con chung,…

Bước 8: Toà án xét xử theo quy định

Lưu ý:

 • Khi sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói tại Zluat, Quý khách chỉ cần ký hồ sơ Zluat đã chuẩn bị và tham gia phiên hoà giải, phiên Toà xét xử, tiết kiệm tối đa thời gian công sức đi Toà
 • Song song với quá trình làm thủ tục ly hôn đơn phương, Zluat tư vấn và hỗ trợ Quý khách chuẩn bị tài liệu chứng cứ để tranh chấp quyền nuôi con, tài sản tại Toà án
 • Đối với trường hợp không thể lên Toà vì lý do chính đáng (ốm đau, ở xa,…) Zluat làm thủ tục để Quý khách vắng mặt.

Đối với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì thời gian để giải quyết thường kéo dài từ 02 đến 04 tháng.

Đối với trường hợp vợ chồng đơn phương ly hôn thì thời gian để giải quyết từ 06 tháng đến vài năm tùy thuộc vào sự hợp tác của các bên và các tranh chấp về nuôi con, chia tài sản…

Zluat cam kết dịch vụ ly hôn thuận tình tại Zluat thời gian thực tế chỉ là 1-2 tháng, ly hôn đơn phương trung bình giao động từ 2-6 tháng tuỳ tính chất phức tạp của vụ việc.

 • Phí công chứng, chứng thực hồ sơ: Theo bảng giá của các văn phòng công chứng, giao động từ 100.000 đồng – 250.000 đồng
 • Tạm ứng án phí cho Toà án: 300.000 đồng (trường hợp có tranh chấp tài sản thì sẽ tính theo giá trị tài sản)
 • Phí cử Luật sư làm thủ tục tại Toà án, phân chia quyền nuôi con, phân chia tài sản chung: Tuỳ vào từng vụ việc cụ thể
 • Chi phí phát sinh khác: Tuỳ vào từng vụ việc cụ thể

Ly hôn là một trong những yêu cầu, tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Vì vậy, cần phải thực hiện đúng và đầy đủ các trình tự, quy định theo pháp luật như:

 • Soạn đơn ly hôn, chuẩn bị các giấy tờ liên quan để nộp kèm đơn.
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện.
 • Tòa án xem xét đơn, nếu đầy đủ không có thiếu xót hay cần chỉnh sửa thì sẽ đưa quyết định thụ lý vụ án và thông báo đóng tiền tạm ứng án phí.
 • Tiến hành các bước hòa giải.
 • Đưa ra xét xử.

Với những thủ tục và trình tự như trên, cho thấy không thể giải quyết yêu cầu ly hôn trong vòng 01 ngày.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, Toà án sẽ liên hệ làm việc trong vòng 15-45 ngày

Việc ly hôn đơn phương trên thực tế có thể kéo dài 1 năm, thậm chí là 2 năm, tuỳ vào chính chất phức tạp của vụ việc (bị đơn giấu địa chỉ, bị đơn ở nước ngoài, tranh chấp nhiều tài sản,…)

Zluat cam kết hỗ trợ Quý khách thường xuyên liên hệ làm việc với Toà án để đốc thúc tiến độ ly hôn đơn phương nhanh nhất, thông thường vụ việc ly hôn đơn phương tại Zluat kéo dài từ 2-6 tháng, tuỳ tính chất phức tạp của vụ việc và ý kiến của bị đơn.

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Trường hợp không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật

Tài sản trong thời kỳ hôn nhân theo nguyên tắc là tài sản chung, trừ trường hợp chứng minh được là tài sản riêng (được tặng cho riêng, thừa kế riêng, tài sản riêng trước hôn nhân,…)

Nợ hình thành trong thời kỳ hôn nhân nếu được sử dụng cho mục đích chung của hai vợ chồng, nuôi con và dùng trong việc kinh doanh chung sẽ được xác định là nợ chung, trường hợp một bên tự vay mượn, tiêu xài cho cá nhân và không đóng góp cho gia đình sẽ được xác định là nợ riêng

Toà án chia theo nguyên tắc chia đôi, nhưng sẽ tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.

Trường hợp một bên vợ/chồng không chịu ký đơn hoặc ký đơn nhưng không thoả thuận được về con chung, tài sản chung, không hợp tác trong quá trình nộp đơn tại toà án, bên còn lại có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.

– Đội ngũ Luật sư, Chuyên viên ly hôn nhiều năm kinh nghiệm

– Nhận giải quyết tất cả các vụ việc khó (Ly hôn với người nước ngoài, 1 bên ở xa không thể có mặt ở Toà, mất toàn bộ hồ sơ gốc,…)

– Thời gian ngắn nhất, chi phí tối ưu nhất đối với từng gói dịch vụ cụ thể, báo giá công khai

– Tiết kiệm 80-90% thời gian công sức so với tự thực hiện thủ tục.

5/5 - (10 bình chọn)