Luật Sư Tgtt

LUẬT SƯ THAM GIA TỐ TỤNG

1. Vì sao cần Luật sư tham gia tố tụng

Mỗi công dân khi thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm đều có quyền khởi kiện ra toà án để được bảo vệ theo quy định pháp luật. Mặt khác, khi một người tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng cần trình bày ý kiến, cung cấp tài liệu chứng cứ cho Toà án, có quyền tự bảo vệ hoặc mời Luật sư bảo vệ trong quá trình tố tụng tại Toà án để vụ việc được giải quyết một cách khách quan, bảo vệ tối đa quyền là lợi ích của mình.

Theo quy định, Luật sư được đương sự mời và được Toà án chấp nhận để tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, giải quyết cách tranh chấp dân sự và yêu cầu dân sự. Trong đó, phổ biến có các loại tranh chấp dân sự sau: Tranh chấp về quyền sở hữu, thừa kế, hợp đồng dân sự, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố chết,….

Việc có một Luật sư tham gia tố tụng và hỗ trợ các thủ tục thu thập tài liệu chứng cứ, làm việc với Toà án, bảo vệ tại các phiên hoà giải, phiên toà sẽ giúp đương sự bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

2. Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự

Toà án thụ lý giải quyết vụ án dân sự khi đủ các điều kiện sau:

a. Chủ thể khởi kiện

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự bao gồm các cá nhân, cơ quan, tổ chức đáp ứng được các điều kiện do pháp luật quy định. Chủ thể khởi kiện phải là người được tham gia vào các quan hệ pháp luật tố tụng dân sự và họ phải là những chủ thể có quyền khởi kiện được quy định tại Điều 161 và Điều 162 BLTTDS.

b. Vụ án khởi kiện phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Để vụ án đươc thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử. Trước hết, phải xác định tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền chung về dân sự của Tòa án theo quy định tại các điều 25, 27, 29 BLTTDS hay không? Ngoài ra, đơn khởi kiện còn phải được gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền theo cấp xét xử theo Điều 33, 34 BLTTDS và phải đúng thẩm quyền theo lãnh thổ theo Điều 35, 36 BLTTDS. Trong trường hợp người khởi kiện có quyền lựa chọn Tòa án theo Điều 36 BLTTDS thì đương sự phải cam kết không khởi kiện tại các Tòa khác, nếu do các bên thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết thì phải kiểm tra tính hợp pháp của thỏa thuận.

c. Vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Một vụ án đã được Tòa án Việt Nam giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương sự không được khởi kiện lại đối với vụ án đó nữa. Tòa án chỉ được thụ lý giải quyết những việc trước đó chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật, trừ những trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 192 BLTTDS về quyền khởi kiện lại.

d. Vụ án vẫn còn thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện được hiểu là bên có nghĩa vụ được miễn trừ nghĩa vụ khi đã hết thời hạn mà họ phải thực hiện các nghĩa vụ của mình. Còn quyền khởi kiện là quyền cơ bản của các chủ thể trong quan hệ pháp luật dân sự và Tòa án luôn có trách nhiệm phải thụ lý vụ án mà không được lấy lý do thời hiệu khởi kiện đã hết để từ chối thụ lý đơn khởi kiện khi có yêu cầu. Như vậy, tùy thuộc vào thời điểm nhận được đơn khởi kiện mà Tòa án sẽ xem xét xem điều kiện về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự có được coi là một trong những điều kiện để chấp nhận việc thụ lý vụ án dân sự đó hay không.

Lưu ý: Toà án chỉ xét thời hiệu khởi kiện khi một trong các bên đương sự yêu cầu.

e. Các điều kiện khác

Thứ nhất, Người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án: kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải gửi các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (Điều 165 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004).

Thứ hai, Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí: ngoài việc thỏa mãn các điều kiện khởi kiện về nộp các tài liệu chứng cứ cho Tòa án thì để tòa án thụ lý vụ án dân sự, đương sự còn phải nộp tiền tạm ứng án phí trừ các trường hợp được miễn.

Thứ ba, Đơn khởi kiện phải thỏa mãn các nội dung cơ bản theo quy định tại khoản 2 Điều 164 BTTDS .

Bảng Giá Luật Sư Tgtt

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 • Đơn khởi kiện
 • CCCD của người khởi kiện (bản sao)
 • CCCD, giấy tờ xác minh nơi cư trú của người bị kiện là cá nhân; Giấy chứng nhận ĐKKD, giấy tờ xác minh trụ sở của người bị kiện là tổ chức (bản sao)
 • Tài liệu chứng cứ để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Lưu ý: Trường hợp bị thất lạc giấy tờ có thể xin cấp bản trích lục hoặc liên hệ Zluat để soạn bản tường trình nộp cho Toà án.

Trường hợp đương sự mất hoặc thiếu giấy tờ, chứng cứ chứng minh thì có thể làm đơn yêu cầu Toà án hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Bước 2: Nộp đơn tại Toà án nơi bị đơn cư trú, đặt trụ sở

Lưu ý: Nên chuẩn bị thật kỹ vì trường hợp thiếu hồ sơ hoặc sai thẩm quyền thì Toà án sẽ trả lại đơn

Bước 3: Khi đã đủ hồ sơ và nộp đúng Toà án có thẩm quyền, Toà sẽ hẹn ngày lên đóng tạm ứng án phí

Bước 4: Lên toà nhận thông báo tạm ứng án phí, liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự để đóng tiền, sau đó nộp biên lai thu tạm ứng án phí cho Toà án

Bước 5: Chờ Toà án liên hệ làm việc (nếu chờ quá lâu nên lên toà để hỏi tiến độ giải quyết), sau đó lên toà để làm bản tự khai, ký các biên bản Toà án yêu cầu

Bước 6: Tham gia các phiên hoà giải, phiên làm việc, phiên toà, cung cấp tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của Toà án

Bước 7: Chờ Toà án xác minh, thẩm định tại chỗ, thu thập tài liệu chứng cứ (tuỳ vụ việc)

Bước 8: Toà án xét xử theo quy định

Lưu ý:

 • Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại Zluat, Quý khách chỉ cần ký hồ sơ Zluat đã chuẩn bị và tham gia phiên hoà giải, phiên Toà xét xử, tiết kiệm tối đa thời gian công sức đi Toà
 • Song song với quá trình làm thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, Zluat tư vấn và hỗ trợ Quý khách chuẩn bị tài liệu chứng cứ để nộp cho Toà án
 • Đối với trường hợp không thể lên Toà vì lý do chính đáng (ốm đau, ở xa,…) Zluat làm thủ tục để Quý khách vắng mặt.

Thời gian giải quyết một vụ án dân sự sẽ tuỳ thuộc vào sự phức tạp của tranh chấp, ý kiến của các bên trong quá trình giải quyết, có hoà giải thành hay không,…

Trường hợp hoà giải thành, vụ án dân sự chấm dứt và được Toà án ra quyết định hoà giải thành có hiệu lực, các đương sự có nghĩa vụ thực hiện theo nội dung hoà giải đã được công nhận.

Trường hợp tranh chấp phức tạp, các đương sự không hoà giải thành, thời gian có thể kéo dài nhiều năm, gây tốn kém thời gian công sức đi Toà, do đó Quý Khách cần thuê Luật sư làm thủ tục trọn gói tại Toà, đi toà thay cho đến khi kết thúc vụ việc để tiết kiệm thời gian công sức.

 • Phí công chứng, chứng thực hồ sơ: Theo bảng giá của các văn phòng công chứng, giao động từ 100.000 đồng – 250.000 đồng
 • Tạm ứng án phí cho Toà án: 300.000 đồng (trường hợp có tranh chấp tài sản thì sẽ tính theo giá trị tài sản)
 • Phí cử Luật sư làm thủ tục tại Toà án: Tuỳ vào từng vụ việc cụ thể
 • Chi phí phát sinh khác: Tuỳ vào từng vụ việc cụ thể

Tranh chấp dân sự tại Toà án cần phải thực hiện đúng và đầy đủ các trình tự, quy định theo pháp luật như:

 • Soạn đơn khởi kiện, chuẩn bị các giấy tờ liên quan để nộp kèm đơn.
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện.
 • Tòa án xem xét đơn, nếu đầy đủ không có thiếu xót hay cần chỉnh sửa thì sẽ đưa quyết định thụ lý vụ án và thông báo đóng tiền tạm ứng án phí.
 • Tiến hành các bước hòa giải.
 • Đưa ra xét xử.

Với những thủ tục và trình tự như trên, Zluat sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng bằng cách chuẩn bị nhanh hồ sơ tài liệu để Khách hàng ký, tham gia các buổi làm việc với Toà án, thường xuyên liên hệ với Toà án để đốc thúc tiến độ giải quyết nhằm rút ngắn nhất thời gian giải quyết. Tuy nhiên đối với những thủ tục bắt buộc như tống đạt văn bản, niêm yết trước khi mở phiên vẫn phải thực hiện đủ theo quy định để tránh việc bản án bị huỷ.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, Toà án sẽ liên hệ làm việc trong vòng 15-45 ngày

Zluat cam kết hỗ trợ Quý khách thường xuyên liên hệ làm việc với Toà án để đốc thúc tiến độ giải quyết vụ án nhanh nhất.

Địa chỉ của bị đơn được xác định như sau:

– Nơi bị đơn đang cư trú, làm việc đối với bị đơn là cá nhân (xác định thông qua định chỉ đăng ký thường trú, tạm trú, địa chỉ nơi làm việc theo HĐLĐ, địa chỉ thực tế đang sinh sống, địa chỉ theo Hợp đồng mà các bên ký kết);

– Nơi bị đơn đặt trụ sở đối với bị đơn là tổ chức.

Trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, nguyên đơn đã cung cấp đầy đủ địa chỉ theo quy định thì được xem là bị đơn cố tình giấu địa chỉ, Toà án tiến hành tống đạt, niêm yết các văn bản tố tụng và giải quyết vắng mặt theo quy định

Trường hợp đương sự đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiếp tục giải quyết vắng mặt theo quy định

– Đội ngũ Luật sư, Chuyên viên ly hôn nhiều năm kinh nghiệm

– Nhận giải quyết tất cả các vụ việc khó (Khách hàng ở xa không thể có mặt ở Toà, thiếu tài liệu chứng cứ để khởi kiện, mất toàn bộ hồ sơ gốc,…)

– Thời gian ngắn nhất, chi phí tối ưu nhất đối với từng gói dịch vụ cụ thể, báo giá công khai

– Tiết kiệm 80-90% thời gian công sức so với tự thực hiện thủ tục

– Cử luật sư tham gia tố tụng từ khi chuẩn bị khởi kiện hoặc ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng dân sự để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Bằng sự nhạy bén nắm bắt vấn đề, ở bất kỳ giai đoạn giải quyết nào, Zluat đều có thể tiếp tục tiến trình giải quyết vụ án và tham gia tranh tụng.
– Xác minh, thu thập chứng cứ, hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ và cung cấp chứng cứ cho Toà án, nghiên cứu hồ sơ vụ án và tiếp cận, ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để phục vụ cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
– Luật sư đại diện đương sự tham gia việc hoà giải tại Tòa án, trong quá trình hòa giải, tiến hành thương lượng để giành quyền lợi cho khách hàng. Bên cạnh đó, Zluat sẽ gửi các văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tới cơ quan có thẩm quyền.
– Có mặt theo giấy triệu tập của Toà án gửi tới đương sự, tiến hành làm việc trực tiếp với Tòa án và chấp hành các quyết định của Toà án trong thời gian giải quyết vụ án.
– Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Bộ luật Dân sự khi có căn cứ cho rằng, việc những người đó tham gia sẽ ảnh hưởng đến việc ra bản án, không đảm bảo được khách quan, công bằng.
– Khi tham gia phiên tòa xét xử, Luật sư sẽ tiến hành trình bày những chứng cứ tài liệu làm cơ sở để đưa ra các luận điểm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Từ đó, tiến hành tranh luận với bên có quyền lợi đối lập làm rõ các quyền lợi hợp pháp mà khách hàng được hưởng.
– Trong trường hợp sau khi phiên tòa sơ thẩm, có căn cứ cho rằng bản án chưa thật sự hợp lý, Luật sư sẽ có hướng dẫn cụ thể hoặc tiến hành tham gia phiên toà giám đốc thẩm, tái thẩm nếu khách hàng có nhu cầu.

LUẬT SƯ THAM GIA TỐ TỤNG THỰC HIỆN NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Ly Hôn đơn Phương

– Soạn Đơn khởi kiện

– Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nộp kèm đơn (giải quyết các trường hợp thiếu, thất lạc hồ sơ)

– Tư vấn chọn Toà án có thẩm quyền giải quyết

– Soạn các văn bản Toà án yêu cầu trong quá trình giải quyết

– Tư vấn thu thập thêm tài liệu chứng cứ để nộp cho Toà án

– Cử Luật sư, Chuyên viên làm thủ tục trọn gói tại Toà án

– Cử Luật sư tư vấn thoả thuận để hoà giải thành, trường hợp không hoà giải thành, Luật sư bảo vệ tại các phiên Toà xét xử.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *