Phổ biến kiến thức về hội nghị tập huấn an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là một vấn đề quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Trước khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong triển khai áp dụng các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm. Để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, các tập huấn an toàn thực phẩm được tổ chức thường xuyên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hội nghị tập huấn an toàn thực phẩm.

Dong Chi Ho Sy Bien Phat Bieu Khai Mac
Phổ biến kiến thức về hội nghị tập huấn an toàn thực phẩm

1. Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2  Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về an toàn thực phẩm như sau: An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Theo quy định tại Điều 3  Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm như sau:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp liên ngành.
  • Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

2. Ai cần phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm?

Theo điểm đ, Khoản 1, Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, khi tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 thuộc Khoản 3 Điều 2, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Từ đó, có thể thấy rằng, chủ cơ sở sẽ là người tập huấn vệ sinh ATTP. Và sau đó chủ cơ sở sẽ tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.

Các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương không thực hiện việc xác nhận kiến thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

3. Tại sao doanh nghiệp phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên?

Đào tạo tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm là việc vô cần cần thiết. Điều này sẽ giúp chủ cơ sở và những người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm có được những kiến thức cơ bản cũng như quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, họ sẽ biết cách ngăn ngừa rủi ro, chủ động phòng tránh để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cũng là thành phần hồ sơ bắt buộc phải có khi doanh nghiệp làm hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đủ điều an toàn thực phẩm. Mặt khác, đây cũng là một trong những giấy tờ cần thiết thường bị kiểm tra định kỳ bởi đơn vị chức năng, trường hợp doanh nghiệp không danh sách chuyên viên đã hoàn thành tập huấn sẽ bị xử phạt hành chính theo hướng dẫn của pháp luật.

4. Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm 2023

Tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là các văn bản về an toàn thực phẩm còn hiệu lực, tài liệu được phê duyệt, phát hành (tài liệu tập huấn và đánh giá có thể tải trên website của Cục An toàn thực phẩm). Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận. Zluat mời bạn tham khảo danh sách tài liệu tập huấn kiến thức ATTP sau:

=>> Xem thêm Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm 2022 để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

5. Hội nghị tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm

Hội nghị tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm trong trường học tại thành phố Đà Nẵng năm 2019

Được sự chỉ đạo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm và Sở Giáo Dục và Đào tạo thành phố, Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu (Trung tâm Kiểm nghiệm) phối hợp với phòng Tư tưởng Chính trị -Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho giáo viên, nhân viên phụ trách về ATTP trong các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vào ngày 06/11/2019 tại trường PTTH-PTCS Nguyễn Khuyến Đà Nẵng;

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Ban Quản lý ATTP; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện; Lãnh đạo phụ trách, giáo viên đoàn đội, phụ trách căn tin, bếp ăn tập thể của trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố với gần 600 người tham dự.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tiến-Phó trưởng Ban Ban Quản lý ATTP nêu lên tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP trong trường học đối với sức khỏe của học sinh hiện nay; Và thay mặt lãnh đạo Ban, ghi nhận về công tác phối hợp, chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo các Phòng Giáo dục quận, huyện, Lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố đối với việc đảm bảo ATTP, không để xảy ra sự cố về ATTP trong các trường học trong thời gian vừa qua. Đồng thời truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại Hội nghị giao ban 6 tháng năm 2019 về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố đã giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý ATTP phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức ATTP cho đội ngũ giáo viên được giao nhiệm vụ làm công tác giáo dục truyền thông về ATTP tại các trường học.

Qua đó, Hội nghị đã phổ biến các nội dung kiến thức cơ bản như các mối nguy về ATTP, 5 biện pháp để có thực phẩm an toàn, hướng dẫn lựa chọn thức ăn đường phố an toàn, lựa chọn thức ăn trước cổng trường học, hướng dẫn quy trình chế biến thực phẩm và thực hiện kiểm thực 3 bước đối với bếp ăn tập thể trong trường học; Thông qua các nội dung đã được phổ biến, các giáo viên làm cơ sở để tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP cho học sinh, nhằm trang bị cho học sinh và gia đình những kiến thức cơ bản và thực hành tốt về ATTP để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng; và là hành trang cơ bản để cho các em trở thành người chủ cơ sở chủ doanh nghiệp thực phẩm trong tương lai./.

6. Câu hỏi thường gặp

6.1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm?

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm nơi mình kinh doanh có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

6.2. Tại sao doanh nghiệp phải tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chuyên viên?

Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm giúp cho những người tiếp xúc với thực phẩm có những kiến thức cơ bản về thực phẩm cũng như biết cách chủ động phòng tránh rủi ro trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

6.3. Thời hạn cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là bao lâu?

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký, Ban Quản lý An toàn thực phẩm/ Chi cục an toàn thực phẩm lập kế hoạch để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và gửi thông báo thời gian tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân đã tiến hành đăng ký.

Trên đây là nội dung trình bày về Hội nghị tập huấn an toàn thực phẩm. Zluat tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên khắp các tỉnh thành. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ