Thành lập chi nhánh có cần vốn điều lệ không?

Vốn điều lệ là vốn mà bắt buộc mọi công ty phải có khi thành lập. Hiện nay, nhiều công ty muốn mở rộng thị trường nên lựa chọn phương án là thành lập thêm các chi nhánh. Hoạt động của chi nhánh phụ thuộc vào hoạt động của công ty chính. Thành lập chi nhánh có cần vốn điều lệ không?

1.Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, Vốn điều lệ công ty là  tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Qua định nghĩa có thể thấy rằng không góp vốn thành lập chi nhánh.

Ví dụ: Khi thành lập công ty TNHH A, thành viên B đăng kí góp số vốn là 2.000.000.000 đồng  và cam kết góp đủ số tiền này trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp..Thành viên C đăng kí góp số vốn là 1.000.000.000 đồng và cam kết góp đủ số tiền này trong thời hạn tối đa 20 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, hai thành viên B và c đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là 3.000.000.000 đồng. Số tiền 3.000.000.000 đồng này được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH A.

Qua định nghĩa có thể thấy rằng không góp vốn thành lập chi nhánh. Để hiểu chính xác hơn, chúng ta cần nghiên cứu các điều luật khác một cách cụ thể.

 2.Thành lập chi nhánh có cần vốn điều lệ không?

 Trước hết, cần phải khẳng định với nhau, không có một điều luật cụ thể nào quy định chi tiết về thành lập chi nhánh có cần góp vốn điều lệ. Trên cơ sở vốn các quy định pháp luật về pháp nhân, vốn điều lệ, các loại hình công ty, chi nhánh mà chúng ta có thể suy luận ra.

Một chi nhánh hay một công ty chính nào khi hoạt động cũng cần vốn. Tuy nhiên, vấn đề góp vấn điều lệ lại có sự khác nhau rõ rệt. Khi thành lập chi nhánh, có góp vốn thành lập chi nhánh hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều công ty đang băn khoăn khi thành lập chi nhánh. Bởi nếu không có vốn thì chi nhánh cũng không thể hoạt động được.

Chi nhánh của công ty theo quy định của pháp luật hiện hành không phải là pháp nhân. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân. Người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền. Việc sử dụng vốn là do công ty chính trực tiếp điều hành và rót về cho chi nhánh hoạt động. Hay nói cách khác là tiền bạc, tài sản như trang thiết bị điều thuộc sở hữu của công ty chính.

Như đã nêu ở trên, vốn điều lệ chỉ có ở trong các loại công ty TNHH, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Khi thành lập công ty, đây là vốn mà các loại hình công ty này cần phải có. Mà chi nhánh là một phần của các loại hình công ty này. Không phải là công ty hợp danh, công ty TNHH hay công ty cổ phần.

Mặt khác, nội dung có trong Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh bao gồm:Tên chi nhánh, Địa chỉ, Thông tin về người đứng đầu, Hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp. Không có nội dung vốn điều lệ tron giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của công ty

Từ những lí do đã nêu, chúng ta cần phải khẳng định với nhau rằng, chi nhánh không cần phải góp vốn thành lập chi nhánh. Do đó thành lập chi nhánh không cần vốn điều lệ.

3. Lưu ý khi sử dụng vốn của chi nhánh.

+Chi nhánh cần phải hoạt động đúng trên cơ sở kế hoạch; nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng hợp lý số vốn mà công ty chính đã rót cho.

+ Thực hiện việc hạch toán theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của công ty Zluat nhé!

            Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Zluat về thành lập chi nhánh có cần vốn điều lệ không. Hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn phần nào về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 0906.719.947
  • Zalo: 0906.719.947
  • Gmail: lienhe.luatvn@gmail.com
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ Zluat cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ