Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Theo đó, thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm. Vậy, thực phẩm bẩn là gì? Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ gây ra hậu quả gì khi người tiêu dùng sử dụng? Đó là những câu hỏi mà tất cả mọi người đều sẽ đặt ra khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào. Và hậu quả của chúng có nghiêm trọng hay không? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu kỹ trong bài viết sau đây.

Luatvn.vn chúng tôi với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng trong mọi tình huống. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 0906.719.947 để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP
Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.

II. Như thế nào được xem là thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP?

Thực phẩm bẩn là thực phẩm không đáp ứng đủ và đúng điều kiện quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, điều kiện về an toàn thực phẩm như sau:

  1. Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

  2. Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định nêu trên, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

– Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

– Quy định về bảo quản thực phẩm.

Như vậy, thực phẩm bẩn là những loại thực phẩm không đạt chuẩn như nêu trên.

Theo đó, khi người tiêu dùng sử dụng những loại thực phẩm bẩn, không đạt chất lượng thì sẽ gây ra hậu quả như thế nào?

III. Hậu quả của việc sử dụng thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP

Hiện nay, trên thị trường, việc cung ứng và sử dụng một số thực phẩm không có nguồn gốc hay những nguyên liệu, hàng hóa thực phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn quy định khá nhiều. Và mắt thường thì người tiêu dùng khó mà đoán được những sản phẩm thực phẩm này có đủ sạch hay không?

Do đó, khi sử dụng phải thực phẩm bẩn thì con người có khả năng mắc phải các bệnh có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên và trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi. Hoặc gây ra tình trạng ngộ độc thức ăn mà mọi người hay gặp phải và một số tình trạng khác như rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi, ….

Nói tóm lại là việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, hậu quả lâu dài sau này, gây giảm tuổi thọ của con người và tình trạng có quá nhiều bệnh nhân mắc phải thì sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, tình hình xã hội của đất nước.

Đồng thời, hậu quả đáng giá nhất của một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn là uy tín kinh doanh trên thương trường sẽ giảm sút đáng kể, có thể gây ra tình trạng phá sản doanh nghiệp vì mức độ tiêu thụ hàng hóa bẩn quá chậm hoặc không tiêu thụ được.

Vậy nên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh bất cứ loại thực phẩm nào, chủ cơ sở phải đảm bảo rằng chất lượng thực phẩm được cung ứng ra thị trường tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP
Thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh ATTP

Dịch vụ pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hữu ích Luatvn.vn

– Tư vấn hỗ trợ Quý khách hàng về vấn đề sản xuất thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP dành cho doanh nghiệp/tổ chức của Quý khách hàng.

– Tư vấn những vấn đề phát sinh liên quan, đại diện Quý khách hàng xử lý các thủ tục, quy trình khi xảy ra vấn đề Giấy phép VSATTP.

– Trực tiếp tư vấn miễn phí và trực tiếp thực hiện hồ sơ, quy trình cũng như hỗ trợ giải quyết tình huống phát sinh tại doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức của Quý khách

Trên đây là những thông tin về vấn đề thực phẩm bẩn, hậu quả khôn lường của chúng và những lời khuyên nên sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP, hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm như xin cấp Giấy phép VSATTP, vvv hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0906.719.947 hoặc Email: lienhe.luatvn@gmail.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *