Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất.

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, Giấy phép an toàn thực phẩm được gọi là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở đủ điều kiện. Mục đích của các cơ sở sản xuất để áp dụng chứng chỉ này là chứng minh rằng họ có đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm vệ sinh theo quy định.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Zluat số Hotline/Zalo: 0906.719.947 để được tư vấn miễn phí.

I. Căn cứ pháp lý:

  • Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
  • Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

II. Điều kiện cần phải đảm bảo khi thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

*Đối với cơ sở sản xuất lớn

1. Điều kiện cơ sở vật chất:

  • Có địa điểm và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn từ nguồn độc, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Cơ sở vật chất có sẵn cho việc xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm. Có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử khuẩn, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo luật bảo vệ môi trường;
  • Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

ve sinh anh toan thuc phan cho doanh nghiep

2. Điều kiện về bảo quản thực phẩm:

  • Khu vực lưu trữ và cơ sở lưu trữ phải có diện tích đủ lớn để bảo quản từng loại thực phẩm, có thể thực hiện các kỹ thuật bốc dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong kho;
  • Ngăn chặn các tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, đất, mùi và các tác động môi trường bất lợi ; bảo đảm đủ ánh sáng ; thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện lưu trữ đặc biệt khác;
  • Tuân thủ các quy định về bảo quản tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

*Đối với cơ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

  • Có khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại và gây ô nhiễm;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Có thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không độc hại hoặc ô nhiễm thực phẩm;
  • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thu thập và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ thông tin liên quan đến việc mua và bán để bảo đảm thực phẩm.

*Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống

  • Đảm bảo điều kiện đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi ; phân bón, thuốc thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tình dục, chất bảo quản trọng lượng và các chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật ; kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
  • Xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn và chất khử độc phải an toàn khi dùng cho con người và môi trường;
  • Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ sản xuất thực phẩm tươi.

ve sinh anh toan thuc phan cho doanh nghiep 1

III. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản vẽ giải thích cơ sở, thiết bị và dụng cụ;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người sử dụng lao động và người lao động;
  • Chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu, người lao động.

IV. Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 1:

Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn nêu trên

Bước 2:

Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3:

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đủ điều kiện.

V. Thời gian làm thủ tục.

– Thời gian xây dựng hồ sơ ban đầu: 5 ngày

– Thời gian thẩm định, chứng nhận: 25 ngày

Thời hạn giấy phép an toàn thực phẩm.

– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm

– Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm còn thời hạn hiệu lực trước 06 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận.

VI. Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?

Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực phẩm rất quan tâm. 

Trả lời: Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm phục vụ kinh doanh, các đơn vị, cá nhân sẽ thực hiện theo hình thức, quy định của từng ngành hàng.

Bộ Y tế: Phân phối cho Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giao quyền hạn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Nông nghiệp: Sở Nông nghiệp hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Công Thương: Sở Công Thương hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau:

  • Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
  • Phòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh.

VII. Xử Phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:

muc phat vi pham attp

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Zluat số Hotline/Zalo: 0906.719.947 để được tư vấn miễn phí.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *