Nếu là chủ một doanh nghiệp chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới GMP. Nhưng để có được những hiểu biết về GMP một cách chính xác thì không phải ai cũng biết. Bởi trên mạng tràn lan rất nhiều bài viết về GMP nhưng ngồi gốc bản chất về GMP thì ít trang đề cập đến? Nó khiến cho độc giả mơ hồ về GMP. Trong bài viết “Chứng nhận GMP – Trong lĩnh vực thực phẩm ” Zluat sẽ giới thiệu cho quý độc giả định nghĩa GMP là gì? Mời quý độc giả theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé! Xin cảm ơn!
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Zluat qua số hotline/zalo: 0906.719.947. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Đối với lĩnh vực thực phẩm, GMP cũng là một trong những chứng nhận đánh giá quy mô và chất lượng thực phẩm. Các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận này từ quá trình sản xuất, đến cách thức tổ chức quản lý nguồn nhân lực đến quản lý hồ sơ, được áp dụng theo một số tiêu chuẩn nhất định, tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tìm hiểu về chứng nhận GMP và quy trình chứng nhận GMP là gì, hãy cùng Zluat tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
GIỚI THIỆU VỀ GMP
GMP LÀ GÌ?
- GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practice (Thực hành sản xuất tốt). Bao gồm các nguyên tắc, quy định và hướng dẫn chung về điều kiện sản xuất cơ bản. Áp dụng cho các cơ sở thực phẩm, dược phẩm, y tế, mỹ phẩm, v.v. để đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm.
- GMP là một phần cơ bản của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. GMP là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của các hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn khác như ISO 22000.
- GMP quan tâm đến các yếu tố quan trọng: con người, vật liệu, máy móc, hoạt động, môi trường. Quản lý trong tất cả các lĩnh vực của quy trình sản xuất, bao gồm giải quyết khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm bị lỗi.
QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ GMP
- Năm 1997, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Quyết định 05/1997/TCC. Hướng dẫn chung về những điều cơ bản của GMP áp dụng cho các cơ sở thực phẩm.
- Năm 2004, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3886/2004/QĐ-BYT áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành sản xuất tốt” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
- Cùng năm đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 08/2004/QĐ-BNN-TY ngày 30/3/2004. Triển khai áp lực áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trong sản xuất thuốc thú y”.
- Năm 2008, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5/2008/QĐ-BYT. Quy định nhà sản xuất thuốc cổ truyền phải áp dụng tiêu chuẩn GMP như nhà sản xuất thuốc hiện đại.
- Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Trong đó, việc áp dụng các tiêu chuẩn GMP, GHP, HACCP là bắt buộc trong sản xuất và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lợi ích mà chứng nhận GMP mang lại cho các doanh nghiệp.
- Giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế… có thể thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, nhà xưởng đảm bảo các điều kiện kỹ thuật và quản lý, nhằm sản xuất ra sản phẩm, cũng như sản xuất các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong và ngoài nước.
- Các quy trình quan trọng được xem xét, phát triển, phê duyệt và thực hiện để đảm bảo sự ổn định và phù hợp với đặc điểm kỹ thuật.
- Các điều kiện dịch vụ cho quá trình sản xuất được xác định và yêu cầu để thực hiện và kiểm soát.
- Chi phí thấp hơn do sản xuất tiêu chuẩn và kiểm soát chất lượng.
- Các yêu cầu tối thiểu đối với các tòa nhà và thiết bị được xác định rõ ràng để đầu tư hiệu quả.
- Cải thiện sự năng động, trách nhiệm và hiểu biết của nhân viên về công việc.
- Tăng niềm tin của khách hàng và các nhà quản lý.
PHẠM VI VÀ ĐỐI TƯỢNG KIỂM SOÁT GMP
- Nhân viên.
- Nhà máy.
- Thiết bị.
- Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.
- Quy trình sản xuất.
- Chất lượng sản phẩm.
- Kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác công nhân…
- Xử lý các sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng.
- Tài liệu, hồ sơ thực hiện.
MỘT SỐ YÊU CẦU GMP
Tiêu chuẩn GMP đặt ra các yêu cầu về mặt bằng và thiết bị, kiểm soát vệ sinh nhà máy, kiểm soát quá trình chế biến, kiểm soát con người và kiểm soát việc lưu trữ và vận chuyển thành phẩm. Cụ thể như sau:
Về cơ sở xưởng và chế biến
- Khu vực xưởng và cơ sở chế biến sản phẩm phải được thiết kế và lắp đặt theo trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhà máy phải được chia thành các khu chức năng khác nhau: khu vực lưu trữ nguyên liệu, khu vực chế biến, khu vực đóng gói, khu vực lưu trữ…
- Các quy định này nhằm mục đích không gây nhầm lẫn giữa thành phẩm, bán thành phẩm và nguyên liệu cũng như giữa bao bì, phế liệu, hóa chất và sản phẩm.
Về tình trạng vệ sinh.
- Không gian nhà xưởng và dụng cụ sản xuất phải đảm bảo điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn.
- Hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, phụ phẩm, chất thải… phải làm việc tốt và đáp ứng các yêu cầu vệ sinh cơ bản.
Về quy trình xử lý
- Các doanh nghiệp sản xuất phải có biện pháp cụ thể để kiểm soát chất lượng nguyên liệu. Quy trình xử lý và giám sát các hoạt động làm sạch. Thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm. Kiểm tra các chỉ số vi sinh và hóa học ở tất cả các giai đoạn để xác định nguy cơ nhiễm trùng.
Về sức khỏe nhân viên
- Các đơn vị sản xuất phải thực hiện các chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Chủ động phát hiện, hỗ trợ điều trị và cách ly người lao động mắc các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan sang sản phẩm và ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Người lao động tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải mặc quần áo bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh.
Về lưu trữ và phân phối sản phẩm
- Theo tiêu chuẩn GMP, việc bảo quản và phân phối sản phẩm cũng cần tránh các tác nhân vật lý, hóa học và sinh học. (Ví dụ: môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng)… phân hủy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
NỘI DUNG CHÍNH CỦA GMP
Hệ thống tài liệu về tiêu chuẩn GMP cho mỗi quy trình sản xuất bao gồm:
Quy định sản xuất theo tiêu chuẩn GMP:
- Quy chế hoạt động, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị.
- Xác định thành phần nguyên liệu trong từng giai đoạn sản xuất.
- Tiêu chuẩn sản phẩm được thiết lập cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm tương tự, của từng giai đoạn hoặc một phần sản xuất trong quy trình công nghệ chế biến thực phẩm.
Nội dung của Quy chế sản xuất GMP bao gồm 4 phần:
- Mô tả các yêu cầu kỹ thuật hoặc xử lý ở giai đoạn hoặc một phần của quy trình.
- Nêu rõ lý do cho đặc điểm kỹ thuật hoặc thủ tục đã nêu.
- Mô tả chính xác các hoạt động và thủ tục được theo dõi ở giai đoạn hoặc một phần của giai đoạn sản xuất. Để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh sản phẩm được đảm bảo.
- Phân công thực hiện và quy định cụ thể để giám sát việc thực hiện GMP.
Hình thức quy định sản xuất GMP:
Được trình bày dưới dạng văn bản, bao gồm hai phần:
- Thông tin hành chính (bao gồm tên, địa chỉ công ty, tên sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, số lượng và tên quy định, ngày và chữ ký phê duyệt của người được ủy quyền).
- 4 nội dung chính về quy chế sản xuất GMP nêu trên.
>>>> Quý khách tham khảo thêm: Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>
QUY TRÌNH CHỨNG CHỈ GMP TẠI LUẬT VN
- Bước 1: Zluat thu thập các tài liệu cần thiết để đánh giá sơ bộ.
- Bước 2: Zluat xác định phạm vi áp dụng của hệ thống quản lý chất lượng.
- Bước 3: Zluat có kế hoạch giao nhiệm vụ cho các cá nhân cụ thể.
- Bước 4: Zluat xây dựng các quy tắc và nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn.
- Bước 5: Áp dụng thí điểm trong thực tế.
- Bước 6: Khắc phục lỗi nếu hệ điều hành không đáp ứng yêu cầu.
- Bước 7: Phê duyệt quy trình và áp dụng nó vào thực tế.
- Bước 8: Zluat giám sát quá trình thực hiện, đánh giá hiệu chỉnh thực tế nếu phát hiện sai sót.
Văn phòng chứng nhận quốc tế – Zluat luôn được khách hàng đánh giá cao. Cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín và phong cách làm việc tận tâm, chuyên nghiệp.
Thủ tục thuận tiện – hỗ trợ tối đa
- Chi phí dịch vụ hợp lý, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
- Giá trị chứng nhận 4.0.
- Mạng lưới đánh giá rộng khắp, nằm ở các thành phố kinh tế trọng điểm của đất nước.
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHẬN CHỨNG CHỈ GMP – ISO 22000 – HACCP
Tổ chức chứng nhận uy tín – Chính sách dịch vụ chứng nhận tốt nhất – Chứng nhận phiên bản ISO 22000:2018
Zluat luôn được tối ưu hóa để đảm bảo thời gian chứng nhận nhanh nhất!
Doanh nghiệp được Zluat chuyển giao miễn phí một bộ tài liệu, biểu mẫu và quy trình mẫu của Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015
Các chuyên gia Zluat sẽ xây dựng một bộ quy trình, một hệ thống tài liệu mẫu phù hợp với quá trình sản xuất của doanh nghiệp, làm cơ sở tham khảo và áp dụng.
Zluat sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục pháp lý cho các cơ quan nhà nước liên quan đến điều kiện sản xuất trong từng ngành.
Đến với Zluat , chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Chứng nhận GMP – Trong lĩnh vực thực phẩm trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 0906.719.947. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
- Quyền hạn của Công an kinh tế khi kiểm tra doanh nghiệp.
- Dịch vụ luật sư kinh tế tại Huyện Trạm Tấu.
- Trọn gói ly hôn Đơn phương nhanh chóng tại An Cầu, Quỳnh Phụ, Thái Bình
- Điều khoản loại trừ trách nhiệm theo luật Kinh doanh Bảo hiểm là gì.
- Dịch vụ thành lập công ty tư vấn du học tại Huyện Bảo Lâm.