An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề được nhiều người tâm hiện nay khi mà nhu cầu của con người sống trong một môi trường sạch, trong lành ngày càng tăng lên nhưng kéo theo đó là thực trạng về một xã hội thực phẩm không đảm bảo chất lượng nhiều vô kể. Với tư cách là chủ thể đứng vị trí trung tâm của xã hội, nhà nước – là tổ chức quyền lực đặc biệt đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ quyền con người, quyền của công dân cần phải có những quy định để đảm bảo điều kiện sống cho con người và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được ra đời nhằm mục đích đó.
Bạn đang muốn xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm? Bạn muốn thuê dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để Tiết Kiệm Thời Gian, Chi Phí? GỌI NGAY để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ hoặc tìm hiểu các thông tin pháp lý liên quan đến thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm dưới đây.
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Căn cứ vào khoản 1, Điều 2, Luật An toàn thực phẩm 2010, an toàn thực phẩm được hiểu là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Giấy phép vệ sinh thực phẩm là một loại giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp, chứng nhận cơ sở đạt điều kiện vệ sinh khi tiến hành sản xuất kinh doanh, dịch vụ liên quan thực phẩm.
Như vậy, các cơ sở có liên quan đến thực phẩm cần phải thông qua bước xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền như một tiêu chí để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phép hoạt động trên thực tế.
Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần thực hiện xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
+ Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
+ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Đối tượng phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
– Việc xin cấp giấy chứng nhận sẽ bắt buộc với những cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Hiểu một cách khái quát thì có thể đó là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
– Một vài cơ sở sẽ không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, và đây được xe là ngoại lệ, tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu liên quan đến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng với ngành nghề mình kinh doanh, bao gồm:
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Xem thêm: Đối tượng và điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
2. Bản sao chứng thực giấy đăng ký kinh doanh
3. Hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dùng để chế biến của nhà hàng hoặc hóa đơn mua hàng của nhà hàng với nhà cung cấp.
4. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, gồm: Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở; Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống; Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở
5. Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của cơ quan chức năng
6. Giấy khám sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
Làm thế nào để có thể làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm một cách Nhanh Nhất, Hiệu Quả Nhất mà lại Tiết Kiệm Tối Đa Chi Phí? Hãy gọi ngay cho LUẬT SƯ để được Tư Vấn MIỄN PHÍ nhé!
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Mỗi loại hình kinh doanh thực phẩm sẽ thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác nhau. Vì vậy, lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc nhóm cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì nộp hồ sợ tại cơ quan đó.Ví dụ như:
+ Chi cục VSATTP cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, đóng chai; dịch vụ ăn uống: bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn,……
+ Sở Công thương cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh về rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm chế phẩm tinh bột, bánh, mứt, kẹo,….
+ Sở Nông nghiệp cấp cho các cơ sở sản xuất thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật,….
Xem thêm: Cơ quan nào tiếp nhận tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Bước 1: Tổ chức học lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức khám sức khỏe cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh.
Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Bước 3: Thẩm định hồ sơ, cơ sở thực địa.
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận
Xem thêm: Trình tự, thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Thời hạn tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Theo khảo sát cho thấy, cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được người dùng tin tưởng và lựa chọn nhiều hơn. Ngoài ra, khi có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không lo ngại về việc các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hay gây khó dễ.
Xem thêm: Xử phạt cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, cá nhân tự mình tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng do hồ sơ, thủ tục phức tạp nên dẫn đến tình trạng bị trả hồ sơ, sửa hồ sơ rất nhiều lần. Vì vậy, tham vấn ý kiến luật sư trước khi thực hiện thủ tục luôn là một hành động sáng suốt. Đừng Tiếc một cuộc gọi, một tin nhắn cho LUẬT SƯ để được hướng dẫn, tư vấn MIỄN PHÍ nhé.
03 lưu ý khi làm thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Yêu cầu đối với cán bộ, nhân viên
Mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Thẩm định cơ sở thực địa
+ Dọn dẹp, sửa soạn cơ sở vật chất sạch sẽ, gọn gàng
+ Chuẩn bị các giấy tờ: giấy tờ nhập hàng, lưu trữ hàng hóa,….
+ Dụng cụ phải để đúng nơi đúng chỗ, gọn gàng
+ Phải dán công khai các bảng hướng dẫn theo quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm
3. Thời hạn của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
– Trong trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn thì trước 06 tháng tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
4. Chi phí, lệ phí làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Lệ phí là khoản tiền đã được ấn định mà bắt buộc cá nhân, tổ chức khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công và phụ vụ cho công việc quản lý nhà nước. Khi nộp hồ sơ tại cơ quan cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, người nộp hồ sơ phải nộp lệ phí theo quy định. Ngoài ra còn có một số chi phí như chi phí đi lại, chi phí khám sức khỏe, học tập, làm hồ sơ và các chi phí liên quan khác.
Xem thêm: Chi phí làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình tư vấn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của Zluat
Chúng tôi – Zluat tư vấn và cung cấp dịch vụ Luật sư phù hợp nhất, đáp ứng với mọi yêu cầu của khách. Dựa trên sự tin tưởng của Quý khách giành cho chúng tôi, về chia tài sản hôn nhân, Zluat sẽ thực hiện trình tự tư vấn, bao gồm thứ tự thực hiện như sau:
– Xác định nhu cầu của khách hàng và tiến hành tìm hiểu
– Xác định các quy định pháp luật đang điều chỉnh tại thời điểm hiện tại, phân tích các quy định để quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề của mình
– Thẩm định cơ sở trước khi nộp hồ sơ để đảm bảo chắc chắn xin giấy 1 lần
– Tư vấn, cung cấp các giải pháp pháp lý và các hậu quả pháp lý có thể xảy ra để Quý Khách hàng xem xét, cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp;
– Giải đáp các thắc mắc của Quý Khách hàng liên quan đến nội dung tư vấn.
– Thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đạt cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước cơ thẩm quyền
3. Phạm vi cung cấp dịch vụ và phương thức liên lạc
Phạm vi cung cấp dịch vụ: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.
Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Hà Nội
Khi cần thực hiện dịch vụ, Quý Khách hàng có thể liên lạc với Zluat qua những phương thức tư vấn sau:
– Tư vấn qua điện thoại: Quý Khách hàng vui lòng gọi điện thoại đến số hotline: 0906.719.947 để được Luật sư tư vấn qua điện thoại.
– Tư vấn qua thư điện tử (email): Quý Khách hàng vui lòng gửi email cùng các hồ sơ, tài liệu liên quan (nếu có) đến địa chỉ thư điện tử lienhe.luatvn@gmail.com để được tư vấn, phản hồi qua thư điện tử.
– Tư vấn qua văn bản: Quý Khách hàng vui lòng gửi email cùng các hồ sơ, tài liệu liên quan (nếu có) đến địa chỉ thư điện tử lienhe.luatvn@gmail.com. Zluat sẽ soạn thảo văn bản, ký bởi luật sư phụ trách, đóng dấu Công ty Luật và gửi bản cứng đến địa chỉ của Quý Khách hàng. Quý Khách hàng có thể sử dụng văn bản tư vấn của Zluat trong quá trình làm việc với đối tác, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc các bên liên quan.
– Tư vấn trực tiếp: Quý Khách hàng vui lòng gọi điện thoại đến số hotline: 0906.719.947 đặt lịch hẹn gặp Luật sư tại văn phòng để được tư vấn trực tiếp.
Dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trường hợp không thể tự mình tiến hành làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không có thời gian thực hiện, chưa nắm rõ quy định pháp luật về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy liên hệ với Zluat để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.
Các luật sư của Zluat là những Luật Sư Chuyên Nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, trực tiếp tiến hành thủ tục làm các loại giấy phép nhanh sẽ cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.